28/07/2023 04:52

Bà Rịa

Ngày 28/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư, nhà đầu tư dự án kinh doanh bất động sản về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch và kinh doanh bất động sản tại các dự án bất động sản trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn có hiện tượng một số chủ đầu tư, nhà đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản. Gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng, người dân trong việc tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm dự án bất động sản chưa đúng với tính chất, quy mô, mục tiêu, quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước không đúng mục đích theo cam kết, vi phạm quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và các quy định khác có liên quan.

Bà Rịa

Một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: ATL)

Do đó, Sở này yêu cầu các chủ đầu tư, nhà đầu tư dự án kinh doanh bất động sản nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành trong quá trình thực hiện dự án. Hoàn thành các hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định trước khi khởi công xây dựng công trình.

Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.

Đặc biệt, không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản. Chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định.

Ngoài ra, nghiêm cấm chủ đầu tư, nhà đầu tư huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định, phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu vướng mắc khó khăn, các chủ đầu tư, nhà đầu tư tổng hợp báo cáo về sở để phối hợp giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định.

Thời gian tới, Sở Xây dựng tỉnh này sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố rà soát thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng. Tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Gio Linh

Tags:

bất động sản

chấn chính

mua bán nhà đất

giao dịch

bà rịa vũng tàu

sở xây dựng

Tin cùng chuyên mục