22/03/2023 17:44

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

 

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Chủ xe cũ, xe mới chen chúc để nộp hồ sơ, lấy phiếu hẹn tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V sáng 22-3 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Kể từ ngày 22-3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng, tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành được thực thi theo hiệu lực của thông tư số 02/2023.

Chen chúc lấy phiếu hẹn đăng kiểm

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Sáng 22-3, dòng xe vẫn xếp hàng trên đường Cầu Giấy chờ tới lượt vào đăng kiểm

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V (số 3, đường Cầu Giấy, Hà Nội), hàng trăm người dân chen chúc chờ phát phiếu hẹn ngày đăng kiểm cho ô tô cũ. Với các chủ ô tô mới cũng phải xếp hàng lấy phiếu hẹn ngày cấp tem kiểm định.

Vừa sở hữu cho mình chiếc xe mới, anh Lê Tuấn Anh (Hà Nội) phải xếp hàng từ 6h sáng để nộp hồ sơ, lấy phiếu hẹn ngày được cấp tem kiểm định.

"Xe mới mua theo thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải thì đỡ hơn trước một cái là không phải mang xe đi. Còn thực chất vẫn phải xếp hàng lấy số, đến ngày giờ trong giấy hẹn vẫn phải đến một lần nữa để lấy tem đăng kiểm" - anh Tuấn Anh nói.

Theo ghi nhận khu vực phát phiếu hẹn tại trung tâm đăng kiểm trên, người dân quây kín, chen chúc nhau để "giành" phiếu.

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Xếp hàng từ 6h sáng tới trưa, Trà Giang (25 tuổi, Hà Nội) mới lấy được phiếu hẹn nhận tem đăng kiểm cho chiếc xe mới

Ông Nguyễn Đăng Minh (50 tuổi, Hà Nội) cho biết việc trung tâm đăng kiểm phát phiếu hẹn cho người dân sẽ giải quyết được vấn đề xe cộ xếp hàng "rồng rắn", gây ách tắc giao thông. Tuy nhiên qua thực tế lấy phiếu tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V, ông cho rằng việc phát số "chưa chuyên nghiệp".

"Sáng nay cỡ khoảng hơn 100 người đến xếp hàng, có lên danh sách biển số xe theo thứ tự người đến trước, người đến sau. Tuy nhiên, khi đến thì bên trung tâm không đọc theo danh sách đó mà cứ để người dân ùa vào, chen chúc, xô đẩy nhau.

Theo tôi, nên có một chiếc loa cầm tay, đọc thứ tự từng người một theo danh sách, hoặc hướng dẫn người ta xếp hàng thì việc phát số khoa học hơn, tránh bức xúc cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Đến xếp hàng từ lúc 6h sáng, tôi cũng có tuổi rồi mà chen chúc quá giờ tôi thấy đầu hơi choáng" - ông Minh nói.

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Người dân đến đăng kiểm đọc thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải được dán tại trung tâm

Tăng chu kỳ đăng kiểm là quyết định "ổn"

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Những xe đã sử dụng từ 7 - 20 năm sẽ có chu kỳ kiểm định là 12 tháng

Về việc miễn đăng kiểm cho xe mới xuất xưởng, ông Minh cho rằng đây là một động thái hợp lý của Bộ Giao thông vận tải, bởi mỗi xe khi được các hãng phân phối ra thị trường đều đã được kiểm tra rất kỹ lưỡng.

Sở hữu chiếc Kia Carens đời 2008 (đã lưu hành được 15 năm), theo quy định cũ, anh Nguyễn Lâm Toàn (Hà Nội) cứ 6 tháng phải đi đăng kiểm một lần, nay được tăng chu kỳ đăng kiểm lên 12 tháng, anh cho biết đây là một quyết định "ổn".

"Thực ra xe sử dụng đến 20 năm ở Đức thì hạn đăng kiểm là 2 năm một lần, nhưng hiện nay ở mình đã tăng từ 6 tháng lên 12 tháng, dù chưa được như kỳ vọng nhưng như thế cũng là ổn rồi.

Còn hơn ngày xưa, xe sử dụng 13 năm trở đi là cứ 6 tháng đăng kiểm một lần, mặc dù là xe gia đình, mà cũng chạy rất ít, đến nay cũng chưa được 9 vạn. Đây là một quyết định tốt" - anh Toàn nói.

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Nhân viên đăng kiểm "khám" xe

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quốc Hoan - phụ trách Trung tâm đăng kiểm 29-03V - cho biết trong đêm 21-3, đơn vị mới nhận được thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải về việc tăng chu kỳ kiểm định. Ngay sáng 22-3, toàn trung tâm đã triển khai theo thông tư mới một cách nhanh nhất để phục vụ người dân.

"Được giãn chu kỳ kiểm định, người dân rất phấn khởi. Sáng nay là ngày đầu áp dụng thông tư mới, chúng tôi cũng còn phải nghiên cứu nên lúc đầu hơi chậm một chút, nhưng đến trưa thì mọi thứ đã vận hành bình thường" - ông Hoan nói.

Đánh giá về thông tư mới, ông Hoan cho rằng hiện nay xe ô tô ở Việt Nam càng ngày càng tốt lên, bảo dưỡng, bảo hành cũng được quan tâm hơn, vì vậy ông cho rằng việc giãn hạn đăng kiểm là "hợp lý" và hợp lòng dân.

"Tất nhiên vấn đề an toàn là quan trọng nhất, nhưng chắc Cục Đăng kiểm cũng đã nghiên cứu rất nhiều mới đưa ra những quyết định như thế, tất cả đều dựa trên căn cứ khoa học, kỹ thuật" - ông Hoan nói.

Tags:

đăng kiểm

đăng kiểm tại hà nội

tăng chu kỳ đăng kiểm

hà nội

đăng kiểm xe ô tô

quy định mới về đăng kiểm

cục đăng kiểm

các trung tâm đăng kiểm tại hà nội

thông tư số 02/2023/tt-bgtvt

Tin cùng chuyên mục