05/12/2023 02:12

Nam nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Hát một bài xong mua được một căn nhà

Vừa qua, tại chương trình Có hẹn cùng thanh xuân, NSND Hồng Vân đã chia sẻ về nỗi niềm với nghề sân khấu.

Cô nghẹn ngào nói: "Theo cảm nhận riêng tôi, âm nhạc, phim ảnh có thể hòa nhập với quốc tế nhưng nghệ thuật sân khấu phải là bản sắc của dân tộc, nó gồm tuồng chèo, cải lương và sau này là kịch nói.

Nam nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Hát một bài xong mua được một căn nhà

NSND Hồng Vân

Tôi xuất thân từ kịch nói thì bảo vệ kịch, anh Kim Tử Long là nghệ sĩ cải lương thì bảo vệ cải lương. Ở ngoài Hà Nội, nghệ sĩ có nhà hát cố định, tức là có nhà, nhưng ở miền Nam, nghệ sĩ không có nhà mà phải đi thuê, tức là thuê nhà hát, thuê sân khấu.

Khi thuê nhà như vậy, chủ nhà vui thì cho mình ở, không vui thì đuổi mình đi. Nếu mình nản thì mình bỏ, không làm nữa vì mệt quá rồi, diễn kịch giờ đâu có tiền để sống. Nhưng tôi không bỏ, vẫn theo đuổi đến cùng, vừa diễn kịch vừa phải tìm hậu duệ để tiếp tục duy trì nghề.

Tôi phải đi tìm học sinh để dạy, truyền lửa nghề cho họ. Một lớp học của tôi thường khoảng 30 học sinh. Tôi tìm ra được 2 người thực sự mê sân khấu, còn lại chỉ học để qua diễn điện ảnh".

NSƯT Kim Tử Long cũng tâm sự: "Tôi nhớ có lần đi Mỹ được mời hát cổ nhạc. Tôi vừa bước ra hát chỉ với một cây đàn thì ông đạo diễn người Mỹ trầm trồ hỏi tôi: Nhạc anh hát là nhạc gì vậy?

Lần đầu tiên trong cuộc đời ông đạo diễn đó mới được nghe cải lương, ông nói một câu khiến tôi hãnh diện vô cùng: Đất nước tôi có thể bắt chước nhiều loại hình âm nhạc nhưng không thể bắt chước được thứ âm nhạc anh đang hát.

Tôi nghe ông ấy nói xong hãnh diện vô cùng vì mình đang hát thứ nhạc mà không ai có thể bắt chước.

Nam nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Hát một bài xong mua được một căn nhà

NSƯT Kim Tử Long

Có một bài hát mà tôi hát bài hát này xong mua được cả một căn nhà, đó là trích đoạn vọng cổ trong vở Tình anh bán chiếu".

Nói rồi, NSƯT Kim Tử Long cất giọng hát một đoạn trong trích đoạn đó, với làn hơi dài bất tận, khiến ai cũng thán phục.

Lê Cát Trọng Lý thì thốt lên: "Trời ơi, con chưa bao giờ làm được điều đó, chưa bao giờ hát một bài mà mua được một căn nhà". NSND Hồng Vân cũng nói: "Hát một bài mà mua được một căn nhà là không tưởng. Sau đây tôi cũng phải tập bài này để hát, mua cái cánh cửa thôi cũng được".

Về phía mình, MC Lại Văn Sâm chia sẻ: "Tôi rất vui vì có buổi gặp gỡ ngày hôm nay. Mọi người ở cách nhau cả thế hệ, mấy chục năm tuổi nhưng vẫn có sợi dây xuyên suốt về văn hóa, tình cảm, con người với con người. Đó là cái vô cùng quý giá. Tôi ước sợi dây này không bao giờ đứt. Tôi là người vô cùng hạnh phúc".

Quách Thành Danh: "Tôi bị lên trang bìa hàng chục tờ báo, tạo nên hình ảnh rất xấu"

Tags:

kim tử long

Tin cùng chuyên mục