08/06/2023 12:13

Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10

 

Trước đó, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể đổi nguyện vọng (NV1, NV2, NV3) tuyển sinh vào lớp 10 THPT sau khi thi xong mà chưa biết kết quả chấm thi.

Cụ thể, hệ thống sẽ được mở cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong 4 ngày, từ ngày 7/6 đến ngày 10/6/2023, để thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng online nhưng có sự phê duyệt của trường THCS nơi thí sinh học.

Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Hai ngày sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, số lượng học sinh đến thay đổi nguyện vọng tại Trường THCS Hưng Bình (thành phố Vinh) ngày một nhiều hơn.

Chị Thanh Hương, có con đang học lớp 9A – Trường THCS Hưng Bình từng đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Thái Lão. Sáng 8/6, chị quyết định đến thay đổi nguyện vọng cho con về Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Nói về quyết định này, chị cho biết: Tôi đưa ra cho con 3 lựa chọn, hoặc sẽ giữ nguyên và học tại Trường THPT Thái Lão. Trong khi đó, nếu chuyển nguyện vọng về Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, có thể xảy ra tình huống bị trượt và con có thể sẽ phải lên một trường miền núi để học theo NV2. Tuy nhiên, con vẫn quyết định chuyển NV1 về Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Trước đó, sau khi thi xong cháu chấm mình được khoảng 25,26 điểm nên tôi tôn trọng quyết định của con.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thuận lợi như thí sinh này. Học sinh Lê Na cùng với chị gái đến Trường THCS Hưng Bình để thay đổi nguyện vọng từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sang Trường THPT Hà Huy Tập sau gần 2 ngày suy nghĩ. Đây là một quyết định khá khó khăn, nhưng là giải pháp để tăng cơ hội trúng tuyển. Nói về điều này, học sinh Lê Na cho biết: Em dự đoán mình được 24 điểm, ngưỡng điểm gần bằng với điểm trúng tuyển năm ngoái của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, em hỏi rất nhiều bạn và thấy năm nay số học sinh làm được khá nhiều. Em nghĩ rằng, cơ hội trúng tuyển vào trường công lập không nhiều nên em chọn giải pháp chắc chắn.

Theo cô giáo Lê Việt Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Bình: Từ ngày 7/6, trường chúng tôi đã làm việc để các học sinh đến thay đổi nguyện vọng. Nhưng trong ngày đầu tiên, hầu hết các em chỉ đến để nắm bắt tình hình. Từ sáng nay, phụ huynh và học sinh mới đến để đổi nguyện vọng cho con. Số học sinh chuyển từ những trường có điểm chuẩn thấp về trường có điểm chuẩn cao không nhiều. Hầu hết các em đổi nguyện vọng là những em có ngưỡng điểm vừa phải và các em sẽ chuyển nguyện vọng về những trường có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn.

Nhiều phụ huynh đến thay đổi nguyện vọng cho con ở Trường THCS Trường Thi. Ảnh: Mỹ Hà

Trường THCS Trường Thi, trong 2 ngày hôm nay cũng có gần 20 trường hợp thí sinh đến đổi nguyện vọng. Trong đó, có 2 trường hợp dự kiến được từ 24, 25 điểm nhưng vẫn xin chuyển từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng về Trường THPT Lê Viết Thuật, vì hy vọng sau này sẽ trúng tuyển được vào lớp chọn của trường. Số còn lại, vì bài thi làm không tốt nên nhiều em xin chuyển nguyện vọng từ trường công lập ở thành phố Vinh về các trường huyện.

Số lượng thay đổi nguyện vọng ở lớp tôi đến nay có khoảng 4 em và trước khi đưa ra quyết định này, tôi đều đã trao đổi kỹ với phụ huynh và giáo viên. Việc tư vấn là rất khó khăn nhưng có 2 căn cứ để chúng tôi chia sẻ với phụ huynh, thứ nhất là kết quả bài làm của các cháu, thứ hai là so sánh điểm chuẩn ở các năm trước.

Theo tôi thấy, năm nay các cháu làm bài tốt hơn, nhưng nhiều cháu lại lo lắng điểm chuẩn sẽ tăng. Việc thay đổi nguyện vọng cũng rất khó khăn, bởi số trường công lập có NV2 không nhiều. Nếu không có cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập ở TP. Vinh, các cháu buộc phải lựa chọn trường ở các trường huyện. Việc học hành, đi lại sẽ hết sức vất vả.

Cô giáo Phan Thị Thắm - chủ nhiệm lớp 9D, Trường THCS Trường Thi

Qua 2 ngày thay đổi nguyện vọng, cô giáo Tăng Hiền – Hiệu trưởng Trường THCS Trường Thi cho biết: Việc học sinh sẽ đến thay đổi nguyện vọng là điều mà nhà trường đã dự báo trước.

Ngoài việc bố trí lãnh đạo, bộ phận tuyển sinh trực để hỗ trợ thí sinh về mặt kỹ thuật, chúng tôi cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm của tất cả các lớp đến để trực tiếp tư vấn cho phụ huynh, học sinh. Tất cả các giải pháp đưa ra đều với mục đích giúp học sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập phù hợp với năng lực và điểm bài thi của các em.

Các giáo viên tư vấn cho phụ huynh, học sinh trước khi thay đổi nguyện vọng. Ảnh: Mỹ Hà

Việc thay đổi nguyện vọng sau khi thi xong là một sự thay đổi khá tích cực của ngành Giáo dục Nghệ An nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh. Tuy nhiên, trong 2 ngày đầu tiên triển khai, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn còn nhiều băn khoăn khi đưa ra quyết định. Điều này, một phần xuất phát từ thực tế khi số lượng học sinh, nhất là ở thành phố Vinh dự thi rất đông.Trong khi đó, tỷ lệ trúng tuyển thấp.

Nhiều phụ huynh thành phố cũng nói rằng, nếu tính mức điểm và so sánh với điểm chuẩn năm ngoái về khách quan có thể dự đoán được điểm trúng tuyển. Nhưng phụ huynh không thể tính được biến động số lượng thí sinh giữa đi và đến ở trong một thành phố, thậm chí là số thí sinh sẽ điều chuyển từ các trường ngoài thành phố về. Vì vậy, trước khi quyết định thay đổi, việc cân nhắc là cần thiết.

Các nhà trường hỗ trợ học sinh thay đổi nguyện vọng. Ảnh: Mỹ Hà

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga – Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Dũng nói thêm: Thật khó để đưa ra tư vấn chính xác cho học sinh và phụ huynh trong thời điểm này. Vì vậy, trước mỗi quyết định thay đổi nguyện vọng của học sinh, chúng tôi đều yêu cầu có sự đồng hành và chữ ký của phụ huynh. Đồng thời, cũng yêu cầu phụ huynh cần cân nhắc kỹ càng, để vừa tăng cơ hội trúng tuyển nhưng cũng không đánh mất quyền lợi của các thí sinh.

Tags:

THCS Hưng Bình

THCS Trường Thi

lớp 10

nguyện vọng

thpt huỳnh thúc kháng

THPT Thái Lão

phụ huynh

Lê Na

nguyện vọng 2

học sinh

Lê Việt Hồng

Thành phố Vinh

băn khoăn

tuyển sinh

thí sinh

kỳ thi

THPT Hà Hu

Tin cùng chuyên mục