21/09/2022 11:11

Sở hữu chung cư có thời hạn: Nhìn nhận đầy đủ hơn về giá trị nhà chung cư

 

Theo Bộ Xây dựng, nếu đề xuất này được thông qua, việc cải tạo chung cư cũ, vốn ách tắc nhiều năm sẽ được thúc đẩy; giá chung cư có điều kiện để giảm...

Đây không phải là tác nhân duy nhất có thể kéo giá nhà giảm, tuy nhiên thông tin này có thể giúp nhiều người có góc nhìn đầy đủ hơn về nhà chung cư.

Sở hữu chung cư có thời hạn: Nhìn nhận đầy đủ hơn về giá trị nhà chung cư

Chung cư là loại hình bất động sản được ưa chuộng thời gian qua. Ảnh minh họa: Phan Anh

Phải nhìn nhận rằng, nhà chung cư không phải một công trình vô thời hạn. Theo thời gian, công năng trong tòa nhà không còn phù hợp, thậm chí hạ tầng xuống cấp mà không thể sửa chữa một cách đồng bộ.

Chúng ta nghe nói nhiều về những chung cư xuống cấp, những khu nhà tập thể cần được cải tạo, nhưng thực tế có vô số khó khăn dẫn đến tỉ lệ thành công vô cùng thấp.

Lý do dẫn đến tình trạng này bởi người Việt vẫn có góc nhìn chưa bao quát với loại hình nhà ở này. Nhiều người tích cóp hàng chục năm, thậm chí sẵn sàng vay mượn, chấp nhận nợ nần trong thời gian dài để mua được một căn hộ chung cư. Với những người này, chung cư là tài sản lớn, có thể để lại cho đời sau.

Trao đổi với PV Lao Động, anh Nguyễn Thành Công - nhân viên môi giới nhà đất tại Hà Nội cho rằng, rất nhiều người hiện chưa có nhận thức đầy đủ về nhà chung cư.

"Không phải tự dưng, chung cư được coi là tiêu sản. Mua chung cư, người ta phải chấp nhận chung cư đó xuống cấp, phải bảo trì, thậm chí đập đi xây mới. Tuy nhiên người Việt vẫn đánh giá và kỳ vọng quá cao giá trị của chung cư. Giống như nhà đất, không ít người coi chung cư là tài sản lớn có thể truyền lại nhiều đời".

Sở hữu chung cư có thời hạn: Nhìn nhận đầy đủ hơn về giá trị nhà chung cư

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, nguồn cung nhà ở thương mại trên cả nước liên tục sụt giảm. Ảnh minh họa: Phan Anh

Anh Công cho biết, có lý do để nhiều người có nhìn nhận như vậy. "Thực tế hiện tại nhiều người mua chung cư, sau vài năm bán vẫn có lãi, thậm chí lãi cao. Trong bối cảnh nguồn cung thấp, việc một nhóm người đổ tiền đầu cơ, thì giá sẽ thổi lên cao. Tuy nhiên điều này chỉ diễn ra vào những thời điểm cụ thể. Theo tôi giá nhà chung cư hiện tại quá cao, nguyên nhân có thể là bởi nguồn cung thấp. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nới room tín dụng nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn e dè xuống tiền trong thời điểm này.Sau thời điểm này, nếu đề xuất thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua, chung cư sẽ được kéo về đúng giá trị của nó. Khi đó, việc đầu cơ không còn diễn ra phổ biến và nhìn nhận của người dân sẽ có sự thay đổi", nhân viên môi giới này cho biết.

Chia sẻ với PV Lao Động, đại diện một đơn vị xây dựng tại Hà Nội thừa nhận, nếu áp niên hạn chung cư, các chủ đầu tư cũng sẽ phải nhìn nhận lại để có chiến lược phát triển phù hợp.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong dự thảo đề xuất quy định thời hạn nhà xác định theo sử dụng thời hạn công trình. Ngoài ra, việc xác định cũng nêu trong hồ sơ thiết kế đã thẩm định, được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình đưa vào sử dụng. Thời hạn này cũng được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

“Trong dự thảo Luật Nhà ở đang lấy ý kiến không nêu thời hạn sở hữu nhà chung cư cụ thể là bao nhiêu năm”, vị này cho biết.

Theo ông Khởi, khi hết thời hạn sở hữu sẽ có cơ quan kiểm định vào kiểm tra, thẩm định lại. Nếu nhà còn đủ điều kiện sử dụng sẽ được gia hạn thời gian sở hữu. Theo đó, giả sử, nhà được mua với giá của thời hạn sở hữu là 70 năm, nhưng được sử dụng có thể lên đến 80 – 90 năm và thậm chí là 100 năm.

 

Tags:

Chung cư

Sở hữu chung cư có thời hạn

Chung cư có thời hạn

Giá chung cư

Mua chung cư

Chung cư tăng giá

Thời hạn sử dụng chung cư

Nhà ở

Bất động sản

Bộ Xây dựng

Nhà đất

Môi giới bất động sản

Tin cùng chuyên mục