24/05/2022 16:44

Tạo món nợ triệu đô từ 3ha đất nhà nước giao làm dự án

TTO - Với hơn 3ha đất nhà nước giao xây dựng nhà máy trong cụm công nghiệp, 11 năm sau dự án vẫn chỉ là ‘bãi tha ma’, đất bị doanh nghiệp mang đi thế chấp, tạo món nợ khổng lồ hơn 2,5 triệu USD.

Tạo món nợ triệu đô từ 3ha đất nhà nước giao làm dự án

Khu đất UBND tỉnh Vĩnh Long giao cho Công ty Biofeed 2 thực hiện dự án hiện vẫn là bãi cỏ hoang được mang đi thế chấp ngân hàng - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 24-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Long nói: "Hiện giờ họ hết khả năng đầu tư, xây dựng nhà máy nữa rồi. Đất đai làm dự án họ mang đi cầm cố hết, dự án không thấy đâu".

Đó là thực trạng hiện nay trên khu đất dự án xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn nuôi cá của Công ty TNHH MTV Biofeed 2. Khu đất mà 11 năm trước UBND tỉnh Vĩnh Long thu hồi của nhiều hộ dân, giao cho doanh nghiệp.

Năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Long có quyết định thu hồi đất tập thể của nhiều hộ dân (không thu hồi của từng hộ) ở ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ để xây dựng cụm, tuyến công nghiệp Cổ Chiên.

Trong đó có rất nhiều hộ chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, giao đất và vẫn còn giữ giấy chủ quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho đến nay.

Đến năm 2011, địa phương này ra quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 3ha đất cho Công ty Bioffed 2 (trụ sở tại TP Vĩnh Long) - do ông Trương Thanh Phương làm giám đốc để thực hiện dự án.

Thay vì thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân trước, rồi cấp cho doanh nghiệp, Sở tài nguyên và Môi trường Vĩnh Long đã cấp cho doanh nghiệp và cũng không thu hồi giấy của các hộ dân.

Trong vòng 3 tháng sau khi có giấy tờ đất, Công ty Biofeed 2 không thực hiện dự án mà đã liên tục ký các hợp đồng, phụ lục hợp đồng tín dụng trung và dài hạn với Ngân hàng TMCP Quốc Dân vay số tiền hơn 4,2 triệu USD.

Khi giải ngân được số tiền 981.377 USD, phía Công ty Biofeed 2 mất khả năng thanh toán. Từ đó đến nay, đã 11 năm trôi qua, khu đất vẫn còn là "bãi tha ma".

Trong khi đó, số tiền nợ gốc, tiền "lãi mẹ đẻ lãi con" đến nay đã tăng lên hơn 2,5 triệu USD, tương đương hơn 51 tỉ đồng.

Đại diện ngân hàng đã khởi kiện Công ty Biofeed 2 ra tòa để đòi nợ. Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi, dù không dính dáng đến vay mượn cũng bị các cấp tòa triệu tập với lý do "người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan".

Do bức xúc, các hộ dân cũng từng có đơn "tố cáo" gửi Bộ Công an đề nghị làm rõ quá trình giao đất, thế chấp đất dự án vay tiền có sai phạm hay không. Nhưng các đơn này sau đó được chuyển về Công an tỉnh Vĩnh Long, tòa án thụ lý.

Tại phiên phúc thẩm mới đây, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng đã bác đề nghị chuyển hồ sơ sang công an của các hộ dân. Đồng thời tuyên buộc Công ty Biofeed 2 trả cho Ngân hàng Quốc Dân hơn 51 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, ngoài khoản nợ của Ngân hàng Quốc Dân, Công ty Biofeed 2 còn được Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Long cho vay gần 10 tỉ đồng. Hiện số tiền này cũng chưa thể thu hồi.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Long cho biết thêm, do thủ tục đầu tư trước đây khác bây giờ, một phần nữa là do có phát sinh tranh chấp vay tiền nên địa phương "khó" thực hiện thu hồi chủ trương đầu tư dự án.

Vụ 77 dự án nhà ở bị cầm cố:Thực tế còn nhiều hơn

TTO -Ngày 20-7, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM đã họp báo để thông tin về 77 dự án nhà ở đang được thế chấp tại các ngân hàng mà Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa công bố.

CHÍ HẠNH

Tags:

vĩnh long

giao đất

dự án

cụm công nghiệp

cầm cố

nợ xấu

Tin cùng chuyên mục