25/05/2024 11:59

Từ vụ cháy nhà làm 14 người chết tại Trung Kính

Từ vụ cháy nhà làm 14 người chết tại Trung Kính - Hà Nội: Đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh

"Cháy thì làm rốt ráo, sau đó lại trôi đi"

Sáng 24/5, vụ cháy khu nhà trọ ở số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp, các đại biểu Quốc hội gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình nạn nhân; đồng thời đưa ra giải pháp để hạn chế xảy ra các vụ cháy, nổ đau lòng.

Từ vụ cháy nhà làm 14 người chết tại Trung Kính

Hiện trường vụ cháy

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nhận định, vụ cháy tại Hà Nội gây hậu quả rất nghiêm trọng. Các cơ quan quản lý cần có giải pháp để ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra.

Có ý kiến cho rằng nên rà soát một cách triệt để các công trình xây dựng ở thủ đô, công trình nào không đảm bảo PCCC thì cương quyết yêu cầu khắc phục, nếu không khắc phục được thì phải dừng hoạt động.

Theo bà Nga, nếu xử lý theo hướng cứng nhắc thì sẽ rất khó. Bởi lẽ, số lượng chung cư mini, khu nhà trọ ở Hà Nội là rất lớn, nếu tất cả công trình không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC phải dừng hoạt động sẽ dẫn đến 2 hệ lụy.

Thứ nhất, với chủ đầu tư hoặc chủ nhà cho thuê, họ bị mất đi nguồn thu nhập. Thứ hai, quan trọng hơn, những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong các khu trọ ấy sẽ đi đâu, về đâu.

Nhưng cũng không vì các hệ lụy trên mà không rà soát, không xử lý. Bà Nga cho rằng, cần có phương án riêng với từng loại hình công trình, chứ không thể áp dụng một công thức chung.

Ví dụ, với loại hình nhà cho thuê trọ chật hẹp, nhiều tầng, ở trong ngõ sâu, cơ quan quản lý không thể mở rộng đường cho xe chữa cháy đủ vào. Thay vào đó hãy kiểm tra kết cấu, vì phần lớn nhà bị cháy có nhiều người tử vong là do không có lối thoát hiểm.

"Phải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo được lối thoát hiểm, khi có tai nạn thì người trong nhà nhanh chóng thoát ra", bà Nga nói.

Từ vụ cháy nhà làm 14 người chết tại Trung Kính

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Ảnh: Gia Hân)

Một biện pháp khác cũng rất quan trọng, đó là công tác tập huấn về PCCC và kỹ năng ứng phó khi có sự cố. "Tôi có cảm giác chúng ta chỉ làm rốt ráo mỗi khi có vụ cháy thương tâm nào đó xảy ra, sau đó lại bị trôi đi", bà Nga nhận định, và nhấn mạnh việc tập huấn định kỳ rất quan trọng.

Cùng với đó, mỗi người dân, bao gồm cả chủ nhà và người thuê trọ, cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa PCCC, hạn chế tối đa các hành vi có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Nên cấm cho thuê trọ kết hợp kinh doanh

Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cũng cho rằng không chỉ khu vực Trung Kính, Hà Nội còn rất nhiều khu vực khác có các công trình như trong vụ cháy khiến 14 người chết vừa xảy ra.

Từ phía thành viên cơ quan thẩm tra, ông An nhấn mạnh phải rà soát quy định về phòng cháy đối với nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp với kinh doanh bởi đây là loại hình có rủi ro cao và có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

"Đặc điểm của việc cháy nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh cho thuê trọ là nếu đã không cháy thì thôi, nếu cháy, khả năng dẫn đến chết người với số lượng lớn là rất hiện hữu. Và đêm hôm qua đã xảy ra câu chuyện rất thương tâm như vậy", ông An nói.

Từ vụ cháy nhà làm 14 người chết tại Trung Kính

Các đại biểu Quốc hội đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh

Ông An đề nghị phải có các giải pháp đồng bộ cả về ngắn hạn, dài hạn, kỹ thuật và mang tính bắt buộc, thì mới có thể ngăn chặn nguy cơ các vụ việc tương tự.

Trong số này, chính quyền địa phương cần có biện pháp mạnh tay hơn, nếu rà soát trên địa bàn thấy những công trình tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dân thì phải dứt khoát xử lý. Trường hợp nhà không có lối thoát phải cưỡng chế, yêu cầu bỏ ngay vật cản hoặc thiết kế thêm lối thoát.

Ông Trịnh Xuân An gợi ý thêm, phải trang bị cho những công trình thuộc diện trên bình cứu hỏa, bố trí cầu thang, nơi thoát hiểm... "Lâu nay chúng ta đã rà soát nhưng tôi cho rằng mới chỉ đang nhắc nhở thôi. Như trường hợp vụ cháy 14 người chết, chúng ta yêu cầu khu vực ở trên mái nhà không quây tôn kín như vậy, phải mở trống ra, nhưng thực tế ngôi nhà xảy ra cháy có mái tôn ở sân bịt kín, trong khi dưới tầng 1 là kinh doanh xe đạp điện", ông An nêu.

Vẫn theo ông An, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về luật PCCC sửa đổi. Ông đề xuất, nếu cần thiết có thể thiết kế một mục riêng về PCCC đối với loại hình nhà ở. Các nội dung dựa trên nguyên tắc phù hợp với quy hoạch hạ tầng đô thị, thẩm quyền của chính quyền địa phương, cũng như nghĩa vụ của công dân…

Riêng với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, ông An nhấn mạnh phải có phương án, giải pháp phòng cháy và ngăn cháy.

Dẫn chứng vụ cháy ở Trung Kính, khi ngôi nhà có tới hàng chục phòng trọ và cả cơ sở sửa chữa xe đạp điện, ông An cho rằng phải cấm loại hình kinh doanh (nhất là kinh doanh các vật liệu dễ cháy) kết hợp phòng trọ.

"Không thể tạo ra rủi ro cao như vậy. Nhà mà có hàng chục người thuê trọ trở lên, hệ thống PCCC không đảm bảo, thì dứt khoát phải cấm", ông An nói.

-->> Hỗ trợ 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương trong vụ cháy ở Trung Kính - Hà NộiPV

Tags:

cháy nhà ở trung kính

số người tử vong vụ cháy nhà

tin mới nhất vụ cháy ở trung kính

cấm loại hình cho thuê nhà trọ kết hợp với kinh doanh

Tin cùng chuyên mục