20/11/2023 02:27

2 sai lầm nguy hiểm cha mẹ phải tránh nếu con bị sốt

Một cựu nhân viên y tế đã cảnh báo rằng các bậc cha mẹ có thể mắc phải hai sai lầm lớn khi điều trị cơn sốt cho con mình, điều này có thể dẫn đến hậu quả chết người.

Nikki Jurcutz từ Tiny Hearts Education cho biết: Nếu con bạn bị sốt cao, bạn không bao giờ nên cho chúng uống aspirin để hạ nhiệt độ.

Nikki viết trong một bài đăng gần đây: "Hãy nhớ rằng sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng. Nếu con bạn có vẻ khỏe và thoải mái thì không cần phải điều trị sốt".

Nhưng trên hết, cho trẻ uống aspirin khi chúng bị cúm hoặc thủy đậu có thể dẫn đến sự phát triển của một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng Reye, có thể gây tử vong hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng về não.

2 sai lầm nguy hiểm cha mẹ phải tránh nếu con bị sốt

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), các triệu chứng của hội chứng Reye thường bắt đầu từ một đến ba tuần sau khi trẻ khỏi bệnh. Con nhỏ của bạn có thể:

- Tiếp tục bị ốm

- Buồn ngủ và thiếu năng lượng

- Cảm thấy bối rối

- Có những thay đổi trong hành vi của họ, chẳng hạn như cáu kỉnh hoặc hung hăng

- Thở nhanh và nhịp tim nhanh

- Có phù hợp

- Mất tỉnh táo

Bệnh viện Nhi đồng Great Ormond Street khuyên bạn không nên cho con mình uống aspirin trước khi chúng 16 tuổi, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Họ lưu ý rằng nguy cơ con bạn phát triển hội chứng Reye sau khi cho chúng uống aspirin là 'rất nhỏ', nhưng họ vẫn khuyên bạn nên thận trọng.

Nikki cảnh báo sai lầm thứ hai mà các bậc cha mẹ có thể mắc phải khi con họ bị sốt là tắm nước lạnh hoặc tắm vòi sen để cố gắng hạ sốt.

Việc đặt em bé hoặc trẻ nhỏ dưới vòi sen hoặc bồn tắm nước lạnh sẽ gây khó chịu và có thể gây hạ thân nhiệt. Theo NHS, hạ thân nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 35C một cách nguy hiểm.

Các triệu chứng bao gồm:

- Run rẩy

- Da nhợt nhạt, lạnh, khô da và môi có thể chuyển sang màu xanh hoặc xám (trên da đen hoặc nâu, điều này có thể dễ dàng nhận thấy hơn ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân)

- Nói lắp

- Thở chậm

- Mệt mỏi

- Trẻ bị hạ thân nhiệt có thể bị lạnh khi chạm vào, mềm nhũn, im lặng bất thường hoặc buồn ngủ và có thể không chịu bú.

Làm gì để điều trị cơn sốt cho con mình?

Khi nói đến việc chăm sóc con đang bị sốt, Nikki cho biết điều quan trọng là điều trị các triệu chứng của chúng hơn là con số trên nhiệt kế. Bạn nên tập trung vào việc giữ cho con bạn đủ nước.

Cựu nhân viên y tế khuyên bạn nên cho bé ăn thêm, cho dù đó là bú bình hay bú mẹ. Nikki nói thêm, bạn có thể cho con mình uống acetaminophen hoặc ibuprofen "để giúp bé thoải mái".

NHS khuyên bạn nên kiểm tra bao bì và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo thuốc phù hợp với con bạn hoặc nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn không chắc chắn. Họ cũng khuyên bạn nên theo dõi con mình thường xuyên suốt đêm khi chúng bị sốt và nhận lời khuyên y tế nếu bạn lo lắng.

Nhưng cha mẹ không bao giờ nên kết hợp ibuprofen và paracetamol, trừ khi bác sĩ đa khoa yêu cầu bạn làm như vậy.

Bạn cũng không nên dùng ibuprofen cho trẻ dưới ba tháng tuổi hoặc nặng dưới 5kg, cũng không nên dùng cho trẻ bị hen suyễn trừ khi có khuyến nghị của bác sĩ.

Khi nào tôi nên tìm kiếm sự giúp đỡ?

Nikki lưu ý năm trường hợp bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ cho con mình:

- Khi nhiệt độ trên 38C đối với trẻ dưới ba tháng tuổi

- Con bạn bị mất nước, không uống nước

- Con bạn bị mẩn ngứa

- Con có vẻ buồn ngủ

- Con bị co giật

Hải Vân (Theo Thesun)

Tags:

sai lầm

nguy hiểm

cha mẹ

con bị sốt

Tin cùng chuyên mục