18/03/2023 11:39

Tổng thống Putin bị Toà Hình sự quốc tế phát lệnh bắt?

 

Sáng 18/3, Người Lao Động đưa tin, Tòa hình sự quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc ông phạm "các tội ác chiến tranh" tại Ukraine vào hôm 17/3.

Ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong lệnh bắt của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) còn có bà Maria Lvova-Belova, ủy viên về quyền trẻ em của Nga, với cùng tội danh.

Theo ICC, Tổng thống Putin bị cáo buộc “chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh" khi trục xuất trẻ em khỏi các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine bất hợp pháp và đưa chúng đến Nga. 

Quyết định được ICC đưa ra sau cuộc điều tra về cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến chiến sự Ukraine. 

Công tố viên ICC Karim Khan mở cuộc điều tra ở Ukraine cách đây một năm. Ông thực hiện các chuyến đi tới Ukraine, nhấn mạnh sẽ xem xét các cáo buộc tội ác đối với trẻ em và việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Tổng thống Putin bị Toà Hình sự quốc tế phát lệnh bắt?

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, VietNamNet thông tin, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Moscow không có nghĩa vụ công nhận "lệnh bắt" Tổng thống Vladimir Putin mà Tòa Hình sự quốc tế (ICC) đã thông báo.

"Chúng tôi coi lệnh này là sự xúc phạm và không thể chấp nhận được. Giống như nhiều quốc gia khác, Nga không công nhận quyền thực thi pháp lý của tòa án này. Theo đó, Liên bang Nga coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào của cơ quan trên là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý", ông Peskov nhận định với báo giới khi được hỏi về lệnh bắt nhà lãnh đạo Nga.

Ngoài ra, VOV cho biết thêm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định các quyết định của ICC không có ý nghĩa với Nga và bất kỳ lệnh bắt nào đều vô hiệu và không có giá trị.

"Quyết định của ICC không có ý nghĩa với đất nước chúng tôi từ khía cạnh pháp lý. Nga không phải là một bên của Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan. Nga không hợp tác với tổ chức này. Bất kỳ lệnh bắt giữ nào do cơ quan này đưa ra đều vô hiệu về mặt pháp lý và vô giá trị đối với chúng tôi", bà Zakharova nói.

Nhà chức trách Nga đã sơ tán hàng nghìn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson (4 vùng sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 9 năm ngoái) đến Nga với cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để nã pháo vào dân thường.

Trong khi đó, cả Nga và Ukraine đều không thông qua Quy chế Rome về thành lập ICC. Cũng như Trung Quốc và Mỹ, Nga không phải là thành viên của ICC. 

Đ.K (t/h)Theo VietNamNet

Tags:

tổng thống Putin

tổng thống nga

tòa hình sự quốc tế

tổng thống Putin bị bắt

Tin cùng chuyên mục