Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

 

Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ sơ sinh có thể mở mắt sau khi chào đời không lâu. Trong quá khứ, đặc biệt là trong số những đứa trẻ của thế hệ trước, những đứa trẻ có thể mở mắt khi sinh ra là tương đối hiếm.

Phải chăng theo thời gian, trẻ sơ sinh ngày nay đã “tiến hóa” đến mức có thể tự động mở mắt khi chào đời?

Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

Trên thực tế, sở dĩ ngày càng nhiều trẻ sơ sinh có thể mở mắt ngay sau khi rời khỏi cơ thể mẹ là do nhiều yếu tố tác động, trong đó quan trọng nhất là 3 nguyên nhân sau:

Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

Đủ dinh dưỡng khi mang thai và thai nhi trưởng thành

Con người hiện đại có ý thức chăm sóc trước và sau khi sinh rất cao, rất nhiều phụ nữ mang thai sau khi phát hiện mình mang thai sẽ bắt đầu chú ý đến chế độ ding dưỡng, nhằm đảm bảo cho mẹ và bé chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất. Theo đó, cần tập trung ăn đủ các nhóm chất, ưu tiên rau quả.

Ngoài ra, để phòng ngừa suy dinh dưỡng bào thai, thai phụ cũng nên bổ sung thêm vitamin.

Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

Nếu thai nhi nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ người mẹ thì thai nhi sẽ phát triển tốt hơn, sau khi sinh ra sẽ khỏe mạnh và hoạt bát.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những đứa trẻ trưởng thành như vậy có thể mở mắt sau khi sinh.

Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

Môi trường y tế tốt

Sau khi trẻ sơ sinh ra khỏi cơ thể mẹ, thực ra không trắng và sạch như mọi người tưởng tượng. Trên mặt và trên người còn có nhiều có nhiều chất xám, trắng xám trông như chất bẩn.

Trẻ sơ sinh cũng có rất nhiều dịch tiết xung quanh mắt. Tuy nhiên, môi trường y tế hiện tại rất tốt, sau khi trẻ sơ sinh chào đời, các y tá trong phòng sinh sẽ lập tức bế trẻ sơ sinh đi tắm, tẩy chất độc, lau dịch tiết từ khóe mắt…

Trước đây, môi trường y tế kém phát triển, nhiều người thậm chí không có điều kiện đến bệnh viện sinh con, nên một số trẻ sơ sinh không mở được mắt do xung quanh mắt có quá nhiều dịch tiết, dịch tiết dính vào mí mắt khiến trẻ khó mở mắt. Khi những dịch tiết này được lau sạch thì trẻ mới có thể mở mắt để nhìn thế giới mới này.

Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Ngày nay, dịch vụ chăm sóc sau sinh ngày càng phổ biến, các cặp vợ chồng sinh ít con hơn và quan tâm đến từng đứa trẻ nhiều hơn.

Đặc biệt là về chăm sóc trẻ sơ sinh, việc chăm sóc của gia đình có phù hợp hay không có ảnh hưởng nhất định đến thời điểm trẻ sơ sinh mở mắt.

Một số trẻ sơ sinh không được chăm sóc tốt, bị nhiễm trùng mắt… sẽ ảnh hưởng đến việc mở mắt của trẻ.

Ngoài ra, nếu các chất tiết ra từ khóe mắt bé không được làm sạch kịp thời cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mở mắt của bé.

Mắt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và mỏng manh, bé sẽ cảm thấy khó chịu khi ở trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc môi trường có ánh sáng mạnh và không muốn mở mắt. Vì vậy, nếu muốn bé mở mắt càng sớm càng tốt, cha mẹ càng phải quan tâm chăm sóc bé cẩn thận.

Trẻ làm được điều kỳ diệu khi vừa mới sinh nhờ vào người mẹ

Nếu sau khi sinh một tuần mà phát hiện bé vẫn chưa mở mắt, sau khi loại trừ ảnh hưởng của dịch tiết và các nguyên nhân khác, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Tóm lại khả năng mở mắt nhanh của trẻ sau khi chào đời không thể tách rời chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt thai kỳ, môi trường y tế tốt, sự quan tâm chăm sóc của gia đình.

Sau khi trẻ mở mắt, cha mẹ cũng có thể cho trẻ xem một số thẻ đen trắng theo cách có mục tiêu để thúc đẩy sự phát triển thị giác của trẻ.

Hạ Thảo (theo Kommersant)

Tags:

Nuôi dạy con

kỹ năng sống

Dinh dưỡng của người mẹ

Tin cùng chuyên mục